Đôi khi lương cao vẫn chưa đủ lý do để thuyết phục một nhân viên giỏi ở lại mà điều họ cần đôi khi rất đỗi bình thường. Nhưng doanh nghiệp không nhận ra điều đó, không biết cách khắc phục và để tình trạng như vậy cứ diễn ra suốt thời gian dài. 

Tìm kiếm nguyên nhân cốt lõi chính là việc đầu tiên mà doanh nghiệp nên làm, lý do nào khiến cho một nhân viên có năng lực sẵn sàng rời công ty dù có mức lương tốt? Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài? Bài viết này có thể sẽ gợi ý cho doanh nghiệp một số nguyên nhân sau.

4 Lý do khiến nhân sự giỏi sẵn sàng rời bỏ công ty 

1/ Sự công nhận là yếu tố cốt lõi

Phần lớn nhân sự hiện nay đều là thế hệ gen Z, một thế hệ dám nghĩ dám làm, họ khao khát được phát triển chuyên môn, thể hiện năng lực cá nhân và nhất là sự công nhận từ cấp trên.

Đôi khi lương thưởng và các phúc lợi đối với các nhân sự này có thể là điều kiện cần, cái họ cần là mong muốn ở đây chính là họ nhận được giá trị gì, được công nhận như thế nào với sức trẻ và nhiệt huyết mà họ cho đi.

Đây mới chính là yếu tố mà các lãnh đạo, các nhà quản lý phải hiểu thấu và cần được quan tâm sâu sắc.

2/ Môi trường không cho nhân sự có cơ hội phát triển

Thực trạng “chảy máu chất xám” vẫn đang hàng ngày diễn ra ở những môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp, thiếu đi người lãnh đạo giỏi, thì nhân sự sẽ mất đi định hướng lâu dài nếu vẫn tiếp tục làm việc tại đây.

Lúc này, nhân sự họ sẵn sàng rời đi khi họ tìm được môi trường chuyên nghiệp hơn nơi mà họ được công nhận, được dẫn dắt có chiến lược và nhìn thấy cơ hội phát triển trong tương lai.

3/ Đội ngũ quản lý kém không tạo động lực cho nhân viên 

Đôi khi sự ra đi của nhân viên có thể đến từ các cấp quản lý, khi bản thân họ không nhận được sự khích lệ hoặc nguồn năng lượng nội tại mạnh mẽ để tiếp tục công việc.

Quản lý thiếu tầm nhìn, không hiểu được nhân viên cần gì để phát huy thế mạnh của họ chính là nguyên nhân nung nấu ý định rời bỏ công ty của nhân viên.

4/ Doanh nghiệp không chú trọng đào tạo nhân viên 

Đào tạo nhân viên là một trong những hoạt động được diễn ra thường kỳ với mục đích nâng cao kiến thức chuyên ngành, kết nối nhân viên và giúp họ hiểu hơn về doanh nghiệp.

Một nhân sự giỏi họ thật sự rất cần những điều này, họ muốn nhìn thấy bản thân mình phát triển hơn từng ngày ở công ty và hiểu được giá trị cốt lõi mà bản thân mình đang cống hiến.

 

Qua đó chúng ta nhận ra việc tăng lương đôi khi sẽ không thể giải quyết được vấn đề của nhân sự. Yếu tố cốt lõi đó chính là sự công nhận những đóng góp, những việc mà nhân sự đó thực hiện thông qua chế độ khen thưởng hợp lý và những phúc lợi về mặt tinh thần đúng đắn.

Đăng kí tư vấn

Những bài viết liên quan

Trở về trang Sự Kiện