Đây là câu hỏi của khá nhiều người khi đang có ý định học MBA trong thời gian tới. Sau đây ACC Academy sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp với bản thân để không bị ảnh hưởng đến quá trình học MBA của bạn.

Có nên nghỉ việc để chọn học MBA toàn thời gian?

Câu trả lời vẫn sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố cá nhân, bản thân người học có đủ điều kiện để đáp ứng cho việc học MBA toàn thời gian hay không.

Việc học MBA toàn thời gian sẽ có giá trị hơn nếu bạn chọn đi du học. Lúc này bạn sẽ có cho mình sự trải nghiệm, tiếp nhận được nhiều kiến thức quốc tế và nhiều case study thiết thực cũng như mở rộng được networking chất lượng.

Nếu như bạn quyết định chấp nhận bỏ ra thời gian 2 năm để tập trung toàn phần cho MBA thì bạn cần phải đảm bảo những điều kiện sau:

– Chi phí học tập và trang trải trong cuộc sống

Bạn cần đảm bảo chi phí cho việc học cũng như trang trải cuộc sống trong 2 năm tới. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải nghỉ việc ở vị trí hiện tại dù mức lương của bạn có tốt tới đâu. Vẫn đồng ý rằng bạn sẽ cân đối được thời gian giữa việc học và làm thêm từ các nguồn thu nhập khác bên ngoài để trang trải nhưng mức thu nhập sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

– Chấp nhận mất đi khá nhiều chi phí cơ hội 

Trong thời gian 2 năm để học MBA bạn sẽ mất đi khá nhiều cơ hội để có thể phát triển công việc của hiện tại của bạn, đó có thể là cơ hội được thăng chức, cơ hội hợp tác tiềm năng,…

Bởi vì khi bạn đã xác định học MBA toàn thời gian nghĩa là chương trình học đòi hỏi bạn tập trung cao độ để có thể hoàn thành tốt chương trình này.

– Chấp nhận tạm ngưng hết tất cả chỉ để tập trung học MBA

Học MBA toàn thời gian nghĩa là bạn chấp nhận tạm gác tất cả mọi thứ từ công việc đến gia đình sang một bên. Điều này khá khó khăn với những ai đang có vị trí điều hành quan trọng trong một tổ chức hoặc những ai đã có gia đình.

Vừa làm vừa học MBA sẽ là lựa chọn tối ưu cho những người bận rộn.

Người học MBA đều dao từ 27 – 30 tuổi trở lên, hầu hết ở độ tuổi này mọi người đều đã đi làm có vị trí ổn định, và có trách nhiệm khá quan trọng trong công ty và gia đình. Vậy nên cân nhắc việc chọn 1 chương trình MBA phù hợp cực kỳ quan trọng.

Hiện có nhiều hình thức học MBA đảm bảo cân đối thời gian vừa làm vừa học, mà không cần phải dành toàn bộ thời gian cho việc học MBA.

Một số chương trình học MBA hiện được nhiều người ưa chuộng hiện nay

  • Chương trình MBA liên kết quốc tế

Là mô hình liên kết giữa các trường đại học trong và ngoài nước, tại Việt Nam khi theo hoc chương trình này, học viên có thể sắp xếp thời gian biểu của mình vào các ngày cuối tuần. Vì thế người học có thể đảm bảo công việc và học tập diễn ra song song, thuận lợi.

Bên cạnh đó, học viên vẫn có thể học được kiến thức nguyên bản từ nước ngoài, vẫn mở rộng được networking chất lượng và nhận bằng quốc tế tại Việt Nam.

  • Chương trình MBA online

Học MBA online hiện đang là xu hướng của nhiều người, cũng là một cách học thú vị và linh động hơn cho người học. Học viên có thể đăng ký học MBA online trong nước hoặc quốc tế.

Tuy nhiên với hình thức học từ xa sẽ hạn chế học viên tương tác trực tiếp với giảng viên và các học viên khác cũng như khó mở ra kết nối chất lượng.

Giữa việc học MBA toàn thời gian hoặc vừa học vừa làm, chúng tôi khuyên bạn nên chọn chương trình vừa học vừa làm để đảm bảo quá trình học và làm việc vẫn diễn ra suôn sẻ, không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, sự lựa chọn vẫn nằm ở chính bạn, hãy lựa chọn chương trình học MBA phù hợp để đáp ứng nhu cầu của bản thân.

Đăng kí tư vấn

Những bài viết liên quan

Trở về trang Sự Kiện