“Quy tắc 50/20/30: Giải pháp thông minh trong việc quản lý tài chính và định hướng tài chính bền vững” 

Một báo cáo của Backbase công bố cho thấy: có khoảng 67% người Việt cảm thấy loay hoay về quản lý tài chính, tỷ lệ này cao thứ 2 trong 10 nước Châu Á. 

Trước tình hình căn bệnh “ viêm màng túi” các chuyên gia đề nghị một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả được áp dụng rộng rãi là “Quy tắc 50/20/30”. Theo đó, bạn sẽ học cách chia tài chính theo ba nhóm  mục tiêu khác nhau như: chi tiêu thiết yếu, chi tiêu cho bản thân và tiết kiệm, đầu tư.

Quy tắc 50/20/30 là gì?

Quy tắc 50/20/30 là một trong những quy tắc quản lý tài chính nổi tiếng được giới thiệu trong cuốn “All Your Worth: The Ultimate Lifetime Money Plan” xuất bản năm 2005 của thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Ann Warren và con gái bà là Amelia Warren Tyagi.  

Nguyên tắc phân chia thu nhập thành ba phần 50%, 20%,  30% lần lượt cho các hạng mục thiết yếu, bản thân, tiết kiệm.

Cách vận dụng quy tắc tài chính 50/20/30 hiệu quả

1/ 50% dành cho chi tiêu thiết yếu 

Các chi tiêu thiết yếu bao gồm như tiền thuê nhà, đi lại, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, hoá đơn, lãi suất ngân hàng… 

Hãy chắc chắn rằng các khoản thu chi trong chi tiêu thiết yếu nằm trong kế hoạch và không vượt quá định mức 50% số tiền lương của bạn. Lời khuyên của chuyên gia là bạn có thể đi chung xe hoặc phương tiện công cộng, nấu ăn ở nhà nhiều hơn,… 

2/ 30% dành cho nhu cầu cá nhân 

Khoản đầu tư thứ hai trong quy tắc là những khoản tiền giúp để cho cuộc sống trở nên thú vị và giải trí hơn như vui chơi, mua sắm hoặc phục vụ các sở thích cá nhân. 

Cụ thể, khoản chi 30% này cũng có dùng làm khoản đầu tư vào bản thân phát triển bản thân như mua sách, tham gia các khóa học….. 

3/ 20% thu nhập để tiết kiệm 

Đến với khoản chi cuối cùng của quy tắc cũng rất cần thiết. Đây là quỹ mà bạn cần làm ngay sau khi nhận lương. Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, trong bối cảnh tình hình biến động như hiện nay, mỗi người cần chuẩn bị một quỹ dự phòng rủi to tối thiểu bằng 6 tháng thu nhập. Tiết kiệm chính là khoản tích lũy dự phòng giúp đảm bảo cho tương lai an toàn.

Ưu và nhược điểm của quy tắc 50/20/30

Ưu điểm của quy tắc 50/20/30

  • Dễ dàng áp dụng: Phương pháp này dễ hiểu và dễ nhớ, phù hợp cho mọi người áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.
  • Linh hoạt cho mọi thu nhập: Bất kể thu nhập, mọi người có thể điều chỉnh tỷ lệ theo tình hình cá nhân.
  • Hiệu quả quản lý: Quy tắc 50/20/30 giúp quản lý dòng tiền hiệu quả, với sự chính xác trong phân loại chi tiêu.
  • Đơn giản quỹ ngân sách: Chỉ cần quản lý ba quỹ ngân sách, tránh sự phức tạp.

Nhược điểm của quy tắc 50/20/30

  • Khó khăn với chi tiêu cơ bản và nhu cầu cá nhân: Điều khiển chi tiêu thiết yếu và cá nhân có thể khó khăn, dẫn đến sự mất cân bằng tài chính.
  • Yêu cầu tự giác và kỷ luật: Áp dụng hiệu quả yêu cầu tính tự giác và kỷ luật cao.

Tuy nhiên, mỗi người có thể điều chỉnh những tỉ lệ này sao cho phù hợp với tình hình tài chính và hoàn cảnh hiện tại của mình. Không nhất thiết phải giữ đúng tỷ lệ như quy tắc có thể tăng lên 60-70 trong từng hạng mục nhằm đảm bảo cân bằng ngân sách.  

Áp dụng quy tắc 50/20/30 là một cách thông minh để quản lý tài chính của bạn. Đây không chỉ là một hệ thống phân chia đơn thuần mà còn là một triết lý sống, giúp bạn xây dựng nền tài chính vững mạnh và cân bằng cuộc sống. Bắt đầu áp dụng quy tắc này ngay hôm nay để tạo ra một tương lai tài chính mạnh mẽ và linh hoạt. Nếu bạn đang tìm kiếm cách quản lý tài chính hiệu quả, thì quy tắc 50/20/30 chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Đăng kí tư vấn

Những bài viết liên quan

Trở về trang Sự Kiện