Tiết kiệm tiền là bước đầu tiên để xây dựng trong quá trình quản lý tài chính để đạt đến sự giàu có. Rất rất nhiều người thường tự đặt ra câu hỏi “Làm thế nào để tiết kiệm tiền?” Chúng ta đều biết tiết kiệm tiền là điều vô cùng quan trọng, nhưng nhiều người trong chúng ta phải đấu tranh tư tưởng mỗi ngày để có thể làm được điều đó. Thử ngay một trong những cách tiết kiệm tiền dưới đây để tối ưu hóa dòng tiền và hoạch định tài chính hiệu quả.

1/ Ghi lại chi phí sinh hoạt định kỳ 

Việc tiết kiệm tiền trở nên khó khăn nếu bạn không biết tiền của mình được sử dụng vào đâu hoặc nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì các chi phí hàng ngày.

Dưới đây là một số gợi ý để giảm chi tiêu:

 • Hủy bỏ các dịch vụ đăng ký hoặc thành viên mà bạn không còn sử dụng nữa.
 • Giảm cấp gói internet hoặc điện thoại di động.
 • Pha cà phê tại nhà thay vì mua ở các cửa hàng cà phê.
 • Mang bữa trưa đến nơi làm việc.
 • Chuyển sang tài khoản ngân hàng không thu phí.
 • Xem xét lại các chính sách bảo hiểm để đảm bảo bạn không trả phí cho nhiều bảo hiểm hơn là cần thiết.
 • Để thẻ tín dụng tại nhà.
 • Không thêm thẻ tín dụng vào ví điện thoại di động.

2/ Xác định mục tiêu tiết kiệm tiền

Việc xác định mục tiêu tương lai giúp bạn có nhiều động lực hơn để tiết kiệm tiền và chi tiêu hợp lý. Hãy lựa chọn một mục tiêu duy nhất vào mỗi thời điểm để không tự gây áp lực quá lớn cho bản thân.

Dưới đây là một số mục tiêu bạn có thể cân nhắc bao gồm: 

 • Xây dựng quỹ dự phòng
 • Tiết kiệm để mua nhà hoặc mua xe
 • Bắt đầu tự kinh doanh
 • Du lịch nghỉ mát
 • Dự phòng cho việc về hưu
 • Trả học phí học vấn cho con 
 • Đầu tư bất động sản 
 • Để lại di sản cho người thân 
 • Cách tốt nhất để đặt ra những mục tiêu rõ ràng là sử dụng phương pháp SMART – cụ thể (Specific), có thể đo lường (Measurable), đạt được (Attainable), có liên quan (Relevant) và thời hạn (Time-bound).

Ví dụ, “Tôi muốn tiết kiệm tiền” là một mục tiêu tổng quát. Ngược lại, “Tôi muốn tiết kiệm 10 triệu cho quỹ dự phòng trong vòng 6 tháng” là một mục tiêu SMART.

3/ Hiểu rõ lý do tại sao bạn lại tiêu xài “Vung tay quá trán”

Xác định những yếu tố khiến bạn chi tiêu có thể giúp giảm các khoản chi phí và tiết kiệm tiền hiệu quả. Những yếu tố khiến ta tiêu xài “Vung tay quá trán” thường mang tính cảm xúc, chẳng hạn như việc chi tiêu khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc mệt mỏi. Những yếu tố dẫn đến việc khó khăn khi tiết kiệm tiền cũng có thể liên quan tới một địa điểm cụ thể, như một trung tâm mua sắm hoặc cửa hàng ưa thích, hoặc chúng có thể liên quan đến một người, chẳng hạn như một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè.

Để xác định lý do tại sao bạn lại tiêu xài hao phí, hãy xem xét lại những khoản chi tiêu không kế hoạch gần đây để khám phá ra các yếu tố tác động. Nếu bạn luôn ở bên cạnh một người cụ thể, ở một cửa hàng nhất định hoặc có một cảm giác giống nhau vào thời điểm mua sắm, có thể đó chính là yếu tố tác động .

4/ Quy tắc quản lý tài chính 50 – 20 -30 

Đây là cách thức phân chia nguồn tiền cho các mục tiêu tài chính theo mức độ quan trọng và ít quan trọng hơn giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả, cụ thể:

 • 50% sẽ dành cho các chi tiêu thiết yếu như tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt, điện, nước.
 • 20% sẽ dùng cho mục tiêu đầu tư tài chính, tiết kiệm, trả các khoản vay.
 • 30% cho chi tiêu cá nhân như hiếu hỷ, hội họp bạn bè, vui chơi giải trí.

Tiềm hiểu thêm: Quy tắc 50 – 20 -30: Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân thông minh

5/ Gửi tiết kiệm (Cách cuối cùng dành cho những ai rất khó để có thể tự tiết kiệm)

Hiện nay, các ngân hàng ở nước ta đều đã giới thiệu các sản phẩm hỗ trợ khách hàng thực hiện mục tiêu thông qua việc tiết kiệm tiền trực tiếp từ ứng dụng điện thoại. Tiết kiệm dài hạn, tiết kiệm mục tiêu, và tham gia bảo hiểm với lãi suất cạnh tranh đã thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng. Bạn có thể tự động hóa quá trình tiết kiệm tiền bằng cách đặt lệnh tiết kiệm mục tiêu tự động, giúp bạn tiết kiệm sinh lời một cách hiệu quả và tiện lợi.

Gửi tiết kiệm là một trong những cách tiết kiệm tiền sinh lời, ngoài ra còn có những cách đầu tư khác để tăng thêm lợi nhuận cho khoản tiền tiết kiệm này.

Tại sao tiết kiệm tiền lại rất quan trọng?

Có tiền trong ngân hàng cung cấp một phương án bảo vệ chống lại những bất ổn của cuộc sống. Nếu bạn bị mất việc, bạn có thể dành thời gian để tìm kiếm cơ hội phù hợp thay vì chấp nhận lời đề nghị đầu tiên đến với bạn. Nếu bạn nhận được chẩn đoán về vấn đề sức khỏe và cần thời gian nghỉ làm việc, bạn có thể làm điều đó mà không cần lo lắng về cách duy trì cuộc sống hàng ngày.

Biết rằng bạn có thể xử lý bất cứ điều gì xảy đến theo nhiều cách linh hoạt sẽ mang lại sự an tâm, và điều đó là xứng đáng với sự nỗ lực của bạn để đạt được điều đó.

Trên đây là 5 bí quyết giúp bạn học cách tiết kiệm tiền thông minh  thiết thực nhất cho bạn tham khảo. Ngay từ bây giờ, hãy chọn cho mình cách tiết kiệm phù hợp để luôn làm chủ tài chính, dẫn lối về một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy và an nhiên nhé!

Đăng kí tư vấn

Những bài viết liên quan

Trở về trang Sự Kiện