Quỹ dự phòng cá nhân là một phần không thể thiếu trong kế hoạch tài chính của mỗi người, nhất là trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế như hiện nay thì khoản tiền này đặc biệt quan trọng. 

Quỹ dự phòng là gì? Và nó ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động chi tiêu của bạn? Hãy cùng ACC tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Quỹ dự phòng cá nhân là gì?

Quỹ dự phòng cá nhân là một khoản tiền được dùng riêng cho các tình huống khẩn cấp và không lường trước được ví dụ như thất nghiệp, thiên tai, tai nạn,…

Đây là khoản tiền quan trọng giúp bạn duy trì cuộc sống hàng ngày, đối phó với những khó khăn bất ngờ hoặc các khoản phí không mong đợi khác.

Một quỹ dự phòng lý tưởng là bạn phải tích lũy tiền khoản tiền này ít nhất 3 đến 6 tháng. Nghĩa là nếu bạn mất việc làm hoặc gặp bất kỳ sự cố nào, bạn sẽ có đủ tiền để duy trì cuộc sống trong một khoảng thời gian đủ dài mà không phải lo lắng về tài chính.

Thế nên, có thể nói xây dựng quỹ dự phòng cá nhân chính là việc bạn đảm bảo cho tương lai tránh được những rủi ro có thể xảy đến. 

Hãy bắt đầu tích luỹ cho quỹ dự phòng ngay hôm nay để có một mạng lưới an toàn tài chính cho tương lai.

Tại sao chúng ta cần có quỹ dự phòng cá nhân?

Vài năm trở lại đây, chúng ta nghe nhiều về thiên tai, khủng hoảng kinh tế, làn sóng layoff mạnh mẽ,… ảnh hưởng đến cuộc sống của mỗi người trong chúng ta.

Vì thế, khoản quỹ dự phòng lại càng được nhiều người chú trọng hơn nhằm đảm bảo cuộc sống vẫn diễn ra bình thường nếu có bất cứ điều gì xảy ra.

Sau đây là 5 lý do chính chúng ta cần phải tích lũy khoản tiền quỹ dự phòng cá nhân:

1/ Lường trước những sự cố bất ngờ

Trong cuộc sống, có rất nhiều tình huống không lường trước. Bạn có thể mất việc làm, gặp sự cố y tế, hoặc cần sửa chữa khẩn cấp cho nhà cửa hoặc thiết bị thiết yếu. Quỹ dự phòng giúp bạn đối phó với những tình huống này mà không cần phải vay mượn hoặc bán tài sản.

2/ An tâm hơn về tài chính

Có quỹ dự phòng sẽ giúp bạn an tâm hơn về tài chính. Nó giúp bạn tự tin hơn về khả năng đối phó với các tình huống khó khăn và giảm căng thẳng tài chính.

3/ Tránh được các khoản nợ

Khi bạn có quỹ dự phòng, bạn không cần phải mượn tiền từ người khác hoặc sử dụng thẻ tín dụng để đối phó với sự cố. Điều này giúp bạn tránh nợ thêm và các khoản lãi suất cao.

4/ Tạo thói quen tiết kiệm 

Xây dựng và duy trì quỹ dự phòng là một phần của việc tạo thói quen tiết kiệm. Nó giúp bạn học cách quản lý tài chính một cách có trách nhiệm và sáng suốt hơn.

5/ Đầu Tư Và Tài Chính Cá Nhân

Khi bạn có quỹ dự phòng, bạn có thể xem xét đầu tư vào các cơ hội tài chính khác, như mua cổ phiếu hoặc bất động sản. Điều này giúp tăng cường tài sản cá nhân và tạo ra nguồn thu nhập thụ động cho bạn.

Sử dụng quỹ dự phòng cá nhân như thế nào cho hợp lý?

Để xây dựng được kế hoạch quỹ dự phòng hiệu quả và lâu dài, bạn cần phải biết cách quản lý tài chính  cá nhân hiệu quả. Nên phân chia hợp lý các khoản tiền cố định trong một tháng, từ đó bạn sẽ biết cách dự trù cho khoản quỹ dự phòng này là bao nhiêu.

>> Tham khảo bài viết: 6 chiếc lọ chi tiêu trong quản lý tài chính cá nhân 

Kế hoạch để xây dựng quỹ dự phòng hiệu quả?

Mua bảo hiểm

Là giải pháp hiệu quả thiết thực đảm bảo phòng tránh được các rủi ro trong tương lai cho bạn. Bảo hiểm sẽ có các gói như: Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn, bảo hiệu thất nghiệp, bảo hiểm y tế,…

Đây chính là nguồn quỹ dự phòng an toàn cho sức khỏe, an toàn khi chúng ta thất nghiệp vẫn có một khoản dự trù nếu như có sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, sẽ vẫn có một số nhược điểm ràng buộc về chi phí cũng như thời gian và một số những điểm hạn chế trong phần chính sách của bảo hiểm.

Vì thế, bạn hãy thật sự cẩn trọng khi tham gia bảo hiểm ở bất kỳ một bên nào, tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định mua bảo hiểm.

Gửi tiết kiệm 

Đây là một trong những cách đơn giản giúp bạn quản lý dòng tiền dễ dàng và cực kỳ an toàn. Bên cạnh đó số tiền bạn gửi còn có thể sinh lời tùy vào lãi suất của ngân hàng đó. Hơn nữa bạn có thể rút tiền ra nhưng phải tuân thủ quy định của ngân hàng.

Cũng lưu ý rằng, hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn sẽ có một số điểm hạn chế ví dụ như: Lãi suất thấp dẫn đến tiền bị mất giá nếu có lạm phát và bạn không thể rút một khoản tiền lớn vì ngân hàng họ có hạn mức rút tiền có giới hạn.

Ngoài ra để tăng quỹ dự phòng bạn cũng cần tập cho mình thói quen xây dựng tài chính hợp lý.

– Trả hết các khoản nợ còn tồn đọng

– Tăng tỉ lệ phần trăm cho khoản quỹ dự phòng bằng cách tạo thêm nguồn thu nhập mới

– Tiết kiệm những khoản chi tiêu hợp lý

– Tham khảo các khoản đầu tư thông minh tăng thu nhập 

Hy vọng qua bài viết trên, ACC sẽ giúp bạn đặc biệt là các bạn trẻ có thêm kiến thức và tích lũy quỹ dự phòng rủi ro cho bản thân. Quỹ dự phòng là một khoản quan trọng không nên được xem nhẹ, bởi vì đâu ai biết được tương lai chúng ta sẽ gặp những tình huống gì.

Đăng kí tư vấn

Những bài viết liên quan

Trở về trang Sự Kiện